Sức khoẻ tâm thần

CÁC KỸ THUẬT LÀM TĂNG NHẬN THỨC

Có nhiều kỹ thuật làm tăng nhận thức.

CÁC KỸ THUẬT LÀM TĂNG NHẬN THỨC

Có nhiều kỹ thuật làm tăng nhận thức.

Giáo dục: bất kỳ cái gì chúng ta học được trong trường học đều là phần mềm tâm thần để quản lý các lãnh vực nhận thức khác nhau: toán, đọc, viết và hiểu ngôn ngữ, giải quyết các vấn đề trong tình huống cụ thể...Giáo dục được định nghĩa như là một dạng học trong đó việc giảng dạy, nghiên cứu hoặc huấn luyện một nhóm người là sự chuyển các kỹ năng, thói quen và khiến thức từ thế hệ này cho thế hệ sau. Giáo dục có thể là bất kỳ các trãi nghiệm nào mà ảnh hưởng đến cách người ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động.

Môi trường phong phú: Môi trường phong phú là một kỹ thuật thông thường khác nhờ đó chúng ta có thể làm gia tăng khả năng nhận thức. Môi trường phong phú là sự kích thích cho não bằng môi trường xã hội và vật lý của nó.

Có nhiều cách làm môi trường trở nên phong phú. Học cái gì mới như chơi cờ, đánh bài, chơi game, chơi nhạc cụ, học ngôn ngữ mới..là cách đơn giản nhất để làm môi trường phong phú. Một cách khác để làm môi trường phong phú đó là đi du lịch. Đi du lịch sẽ cắt các thói quen hằng ngày của con người và cung cấp môi trường mới cho con người cũng như cho tế bào thần kinh của họ.

Trẻ em tìm kiếm sự kích thích, đây là trẻ tìm kiếm và sáng tạo môi trường phong phú cho bản thân, thường có chỉ số IQ và học tốt hơn trẻ ít tìm kiếm sự kích thích. Người ta khuyên rằng khả năng nhận thức của trẻ có thể cải thiện nếu trẻ được cung cấp môi trường phong phú điều này làm trẻ học và khám phá nhiều hơn. Môi trường phong phú cũng làm cho não hồi phục nhanh hơn đối với stress và các chất độc thần kinh.

Huấn luyện tâm thần: Có nhiều dạng huấn luyện tâm thần nhờ đó làm tăng nhận thức. Ngay cả hoạt động tâm thần chung, “ làm việc cơ não” có thể cải thiện công việc cũng như sức khỏe tâm thần lâu dài, trong khi đó các kỹ thuật thư giãn giúp điều hòa sự hoạt hóa của não. Người ta gợi ý rằng hiệu ứng Flynn, tạo ra sự gia tăng 2,5 điểm thô của IQ trong 10 năm ở các nước phương Tây. Hiệu ứng Flynn là một sự gia tăng đáng kể và bền vững khả năng nhận thức của cộng đồng theo thời gian. Điều này có thể giải thích do nhu cầu nhận thức gia tăng để đáp ứng suy nghĩ trường tượng và thị giác ở xã hội hiện đại.

Một dạng khác của huấn luyện tâm thần là học các chiến lược để nhớ thông tin ( các kỹ thuật nhớ) . “ Phương pháp loci” là một trong các chiến lược đó. Có một số dạng huấn luyện tâm thần đó là tập yoga, thiền, chơi game. Thiền là một trong các kỹ thuật làm cải thiện khả năng nhận thức. Nó giúp giảm lo âu, cải thiện sức khỏe tâm lý, giảm stress, cải thiện trí nhớ, chú ý.. Thiện định tâm giúp giảm lo âu và đau. Thiền định tâm cải thiện trí nhớ ngắn hạn, chú ý và làm giảm thời gian phản ứng. Chơi game là bài tập thể dục tâm thần. Người chơi game nhanh có cái nhìn tốt hơn, tăng chú ý và tăng nhận thức. Chơi một số trò chơi là tăng trí nhớ công việc.

Thuốc: Một số thuốc có thể cải thiện được trí nhớ, sự chú ý và khả năng tập trung. Các thuốc này được gọi là thuốc dưỡng não (nootropic). Tác động của thuốc dưỡng não có được là thông qua việc cải thiện cung cấp oxy cho tế bào thần kinh, kích thích sự tăng trưởng của tế bào thần kinh hoặc bằng cách thay đổi nguồn cung cấp các hóa chất của tế bào thần kinh ( như chất thần kinh trung gian, các men và các hormon). Các thuốc dưỡng não này được dùng trong bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức khác. Hiện tại có một số thuốc như Donepezil, Rivastigmin, Galatamine và Memantine.

Các thuốc làm cảnh tỉnh và tăng khả năng tập trung chú ý đã được sử dụng trong điều trị bệnh tăng động giảm chú ý, ngũ rũ như Amphetamine.

Hai loại chất tương đối phổ biến được dùng để cải thiện nhận thức đó là caffein và Nicotine.  Có những thử nghiện cho thấy Choline cũng làm cải thiện trí nhớ.

 

Hình ảnh
Liên kết website
Liên hệ
BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ  : 193 Nguyễn Lương Bằng, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

Số điện thoại:
 0236.3.842.326

Email: tutrung.lttrungdn@gmail.com